chan trau thoi sao

Tư thế thổi sáo đúng, hướng dẫn chi tiết

Sáo trúc mang tính chất biểu diễn cá nhân (độc tấu. Ngày nay, sáo trúc được kết hợp với nhiều loại nhạc cụ khác và được biểu diễn thường xuyên hơn, ngày càng quy mô hoành tráng hơn. Sáo trúc đi vào lòng người ở tiếng “hát” của nó. Thật tuyệt mà người ta không chỉ được nghe tiếng hát ấy mà có thể chiêm ngưỡng phong thái của người thổi sáo khi đứng trước sân khấu, đám đông hay đơn giản chỉ là phong thái của một người cô đơn ngồi một mình thổi sáo..

Hiểu được tâm tư của các bạn, hôm nay mình xin chia sẻ một vài hiểu biết của mình về một số kinh nghiệm mình đúc rút được khi quan sát rất nhiều các anh chị nghệ sĩ chuyên nghiệp biểu diễn trên sân khấu. Mình chọn ra những điểm chung cơ bản nhất để giới thiệu tới các bạn.

Tư thế đứng thổi sáo

Đứng thẳng khi thổi sáo

hai bàn chân cách nhau tù 10 – 15 cm, mắt hướng lên phía trước ( phía khán giả). Tuyệt đối hạn chế việc cúi gằm xuống đất hay ngửa cổ quá cao, ngẹo cổ vì trông rất xấu hơn nữa còn ảnh hưởng trực tiếp đến luồng hơi truyền qua cổ họng do bị gập lại.

Không ngả người ra trước, hay phía sau khi thổi sáo. Giữ cơ thể thẳng, với khuỷu và vai của bạn giữ xuống.Nghiêng ống sáo hơi xuống và chuyển đầu của bạn hơi nhích nghiêng. Giữ sao cho tư thế cơ thể vuông góc với tư thế cầm sáo – tư thế này đòi hỏi ít phải dùng nhiều nỗ lực cơ bắp, trong khi đó cho phép bạn kiểm soát tối đa hơi thở của mình.

Hạn chế di chuyển khi thổi sáo

Biểu diễn sáo phụ thuộc rất nhiều vào làn hơi, hơi phải thật khỏe, Việc di chuyển nhiều khi thổi sáo là điều không nên vì nó làm rung động làn hơi không được theo ý muốn, làm mất hơi khi di chuyển. Việc di chuyển trong khi thổi sáo cũng gây khó khăn trong việc mắt míc thu âm thanh, đặc biệt với những mic thu âm kém chất lượng, nó sẽ khiến cho âm thanh truyền đến mic bị chập chờn, khán giả sẽ không thể thưởng thức trọn vẹn lần trình diễn của bạn.

Lưu ý: Hai khuỷa tay không được áp sát vào nách khi thổi sáo

Tư thế ngồi thổi sáo

Cũng tương tự như khi đứng thổi sáo, lưng bạn cũng phải thẳng, ngồi ngay ngắn khoanh chân thoải mái. Tư thế tay khi ngồi thổi sáo thường đưa lên cao hơn một chút. Các bạn có thể tham khảo video thầy Giáo Triệu Tiến Vượng biểu diễn sáo khi ngồi tại đây:

Trên đây là một vài chia sẻ ngắn mà mình sưu tầm được về một vài ưu ý về tư thế đứng và ngồi khi thổi sáo. Chúc bạn học sáo tốt. nếu đã quen với tư thế thổi sáo rồi, bạn có thể qua bài chi tiết hơn về cách cầm sáo cho đúng.