Phương pháp rung hơi trong sáo trúc. Hướng dẫn cách rung hơi dễ hiểu cho người mới

Nếu thổi sáo nốt nào ra nốt đó, đúng nhịp, đứng điệu thì chỉ mới đáng gọi là ” thổi được” thôi. Muốn cho tiếng sáo hớp hồn người nghe thì phải cần đến kĩ thuật và phải tập luyện cho đến độ thành thạo. Trong đó, Rung hơi là một trong những kĩ thuật căn bản và cần thiết để luyện tập thành thục.

Nguyên tắc rung hơi

Về nguyên tắc: Rung hơi là cách chúng ta sử dụng làn hơi của mình (MẠNH hay NHẸ) tác động (NHANH hay CHẬM) vào cây sáo khiến cho tiếng sáo phát ra bị ảnh hưởng (CAO hay THẤP)  theo một cường độ không đều ( NHANH hay CHẬM).

Để dễ hình dung, bạn có thể coi sự ảnh hưởng của làn hơi với tiếng sáo phát ra như một biểu đồ dạng lượn sóng. Mỗi điểm nằm trên sóng ứng với cao độ của nốt nhạc (CAO hay THẤP) tại thời điểm t. Khoảng cách giữa các điểm trên mặt sóng chính là sự NHANH hay CHẬM do làn hơi tạo ra. Như vậy:

  • Tùy vào tốc độ rung nhanh hay chậm mà các bước sóng (khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng hay khoảng thời gian giữa 2 lần tiếng sáo phát ra to nhất (cũng cao nhất)) sẽ ngắn hay dài
  • Tùy vào biên độ rung mạnh hay nhẹ mà chiều cao của đỉnh sóng (khoảng cách về cường độ, độ to giữa lần thời điểm tiếng sáo to nhất và tiếng sáo bé nhất) là cao hay thấp. Tức là rung càng mạnh thì nghe sự chênh lệch càng rõ và ngược lại.

Rung hơi đúng cách

Rung hơi đúng cách giúp cho câu nhạc mượt mà . Nhiều người lầm tưởng rằng cứ đến cuối câu hát là rung hơi, nhưng như vậy không đúng. Rung hơi khi nào, rung như thế nào, còn tùy thuộc vào sự diễn tả tình cảm của người chơi sáo, và của câu nhạc. Nhiều người cho rằng rung hơi,thì tốc độ rung không được thay đổi. Thực sự cơ thể con người có khả năng cãm nhận mãnh liệt trong cuộc sống, từ giấc ngũ yên tĩnh,đến cơ thể vận động năng lượng để chạy việt dã,chạy nước rút cả dặm. Âm nhạc cũng vậy,sự cảm nhận, để thay đổi các tốc độ ngân, rung hơi trong câu nhạc còn tùy thuộc mỗi nốt nhạc và cường độ của dòng nhạc đó.

Phương pháp rung hơi

Bạn có thể thổi 1 nốt nhạc,dùng hơi thở thổi tạo nên tiếng ha-ha-ha-, chậm và riêng từng chữ nhả ra. Bạn thổi lại nhưng mau hơn ha-ha-ha-ha, rồi lập lại,nhanh hơn. Và như vậy,quá trình tập,ngân nhanh thì sẽ không còn phát ra chữ “h” mà là nốt nhạc chạy đều một cách hòan toàn như gợn sóng của áp suất.

Khi bạn có thể thổi nốt nhạc ngân nhanh nhất mà bạn có thể, dùng máy nhịp ghi lại,theo đó mà tập cho có thể nhanh hơn nữa. Mục tiêu nào để mang lại kết quả ngân dài trên nốt nhạc,bạn thử tập thường xuyên theo phương pháp sau:

phuong phap rung hoi sao truc
Ảnh: Sưu tầm

Trong phần tập trên, tập thường xuyên,đúng,rất quan trọng. Tránh không để cho tiếng ngân do dự, không đều,không rõ ràng,thành một thói quen xấu. Khi bạn đã chơi sáo một cách thành thạo, bạn có thể ngân nhanh hay chậm trên một nốt nhạc thoải mái tùy theo sự diễn tả tình cảm câu nhạc.

Những lưu ý khi rung hơi bạn cần nắm chắc

  1. Trong khi tập, trước khi thổi hãy lấy một làn hơi đầy đặn vào bụng
  2. Ban đầu tập thổi từng tiếng thật đều và dài, sau đố tăng nhịp điệu cho nhanh dần, độ mạnh cũng tăng lên
  3. Tập với các tone sáo cơ bản ( đô, si, si giáng, la) trước. Tập các nốt quãng 1 trước do thời gian đầu tập chưa quen bạn sẽ dễ bị đuối hơi ở các nốt cao. Khi đã quen dần, bạn thổi lần lượt kết hợp xông hơi từ đô1 đến sol3.

Video hướng dẫn rung hơi ( sưu tầm: https://www.youtube.com/channel/UCfd1I6NtqlNR2YAaUa-7r4w)