xu ly nguyen lieu lam sao

Nứa dùng để làm sáo cần đạt được những yếu tố gì?

Nguyên liệu có sự phản xạ âm tốt, và rung động với âm sắc tốt, sẽ cho ra cây sáo tiêu có âm sắc tốt. Chính vì vậy, việc chọn lựa nguyên liệu trong quá trình làm sáo là cực kì quan trọng, quyết định đến trn 60% giá trị cây sáo. Để hiểu hơn bạn có thể tham khảo bài viết trước tôi có đề cập đến sự ảnh hưởng của nguyên liệu đến cao độ của sáo. Xin nhắc lại:

Ảnh hưởng của nguyên vật liệu làm sáo

Trúc nứa bao gồm các bó và lớp nhựa liên kết và nước, các bó nứa sẽ cứng cáp, dần từ trong ra ngoài, trong cùng sẽ là lớp màng mỏng mềm. Lớp nhựa khô có tác dụng truyền dao động giữa các thớ trúc nứa với nhau, và liên kết chúng lại nhưng nhiều quá cũng là thành phần cản trở, nước thì hấp thụ kha khá âm thanh bởi gây ma sát. Khi trúc nứa khô, chúng ta bỏ nước vào lòng sáo thổi sẽ có âm thanh trong và vang hơn, nhưng khi nước và nhựa trong trúc nứa chưa khô, thì nó đang ở dạng nhầy, không những không truyền dao động mà còn càn trở. Việc gõ nghe âm của ống trúc nứa sẽ giúp chúng ta tưởng tượng ra được âm sắc thớ nứa phát ra. Nó cũng là 1 thành phần của âm sắc tiếng sáo, tiêu.

Một vài tiêu chí hỗ trợ phản xạ, rung động của âm thanh chúng ta có thể đặt ra để đánh giá 1 ống nứa tốt để làm sáo như sau:

  1. Nứa càng khô càng tốt
  2. Nứa càng thẳng, càng tròn đều càng tốt
  3. Các thớ nứa trúc nên sát gần nhau hơn để truyền âm thanh nhưng không nên là khối đặc vì sẽ không có không gian để dao động.
  4. Lớp nhựa xốp bên trong thành ống vừa phải sẽ tốt, càng nhiều nhựa càng phải để khô kỹ hơn, để lâu hơn.

Vậy nên, Nứa tươi chặt về bạn nên để khô tự nhiên chỗ thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm mốc. Chỉ nên phơi trong nắng nhẹ, không nên phơi nắng to sẽ làm giảm chất lượng đáng kể. Không nên luộc nứa. Nứa để khô tự nhiên là biện pháp xử lý tối ưu nhất. Thời gian để nó khô tự nhiên là há dài tùy theo mùa ( thương là trên nửa năm) .Nứa phải khô kiệt thì mới đem ra làm sáo.

sao do 500k

Một vài điểm nên tránh hoặc hết sức lưu ý khi xử lý nứa làm sáo

Hạn chế chặt nứa mùa mưa làm sáo sẽ không tốt lý do mưa nhiều cây nứa hay trúc sẽ hút nước rất nhiều các tế bào của cây và thành xenlulozo sẽ trương phình to ra và cây lớn rất nhanh gây hiện tượng thớ trúc nứa sẽ không mịn và cứng nó sẽ xốp khi khô cây nhẹ có các lỗ hổng giữa các tế bào phơi bị teo lại, chất lượng cây trúc nứa không đảm bảo làm sáo tiêu chất lượng âm thanh sẽ không tốt

Không sử dụng nứa non, nứa tươi để khoét sáo.

Để nứa trong nhà, không đem ra ngoài hong nắng làm cho nứa khô chậm nhất, nó có vẽ tốt, nhưng cũng có khá khá nhược điểm như: ẩm mốc, màu sắc, thời gian khô, … Việc nước ở trong ống trúc nứa quá lâu cũng không tốt khi mà nó sẽ làm thớ nứa bị mục đi phần nào.

Không nên phơi nứa ở nắng to vi sẽ làm nứa bị mất nước nhanh, ống nứa không kịp thích ứng gây ra nhiều hiện tượng cong, móp méo hoặc nặng hơn là nứt, toác vỏ ống.

Hun khói cũng là một phương án tốt để xử lý nứa hiệu quả, nhưng việc áp dụng máy móc sẽ dẫn đến hiện tượng co ngót nứa rất khủng khiếp. Hun khói nứa chuẩn cần rất nhiều thời gian, nhiều bước và sự kì công, tỉ mẩn của người làm sáo. Tôi sẽ có một bài viết riêng để hướng dẫn các bạn hun khói nứa làm sao cho hiệu quả.