mua sao nua

Mới tập sáo trúc, đây là những lời khuyên giúp bạn học sáo tốt hơn

Ở Việt Nam, sáo trúc ngang đang rất thông dụng và có nhiều chủng loại khác nhau. Người yêu sáo và tập sáo cũng rất đông đảo, chủ yếu là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh. Đó là một tin rất đáng mừng. Với âm thanh êm tai, kích thước gọn nhẹ, đơn giản khi diễn tấu mà ngày nay nhiều dàn nhạc ngày đã sử dụng sáo trong các màn trình diễn của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết này của tôi để hiểu vì sao sáo trúc lại hấp dẫn nhiều bạn trẻ đến vậy: Những lợi ích từ việc học sáo trúc

Khi phong trào học sáo ngày một sôi nổi hơn, được đánh giá cao hơn cả về số lượng và chất lượng, thì càng nhiều bạn trẻ, đặc biệt là học sinh sinh viên có nhu cầu đến với sáo trúc và mong muốn đặt được một trình độ nhất định  với loại nhạc cụ này. Càng nhiều người học sáo thì lại càng có nhiều câu hỏi được đặt ra: Học thổi Sáo có khó không ? Học thổi Sáo Trúc thế nào ? Học thổi Sáo ở đâu ? Học thổi Sáo bao lâu thì thổi được ?  Vậy đâu là câu trả lời cho các bạn, chúng ta cùng phân tích một vài yếu tố liên quan rồi đưa ra kết luận cho riêng mình. Bài viết này là những chia sẻ dựa trên kinh nghiệm cá nhân và chỉ dành cho các bạn mới bắt đầu làm quen hoặc chưa bao giờ sử dụng sáo trúc..

Học thổi sáo thì học những cái gì

Trước tiên bạn cần nắm vững những yếu tố cần thiết, bổ trợ hay đôi khi là tiên quyết mà bắt buộc bạn phải nắm được thì mới có thể gọi là người BIẾT THỔI SÁO.

Thứ nhất: Học thổi sáo là học thổi sáo cho ra tiếng sáo.

Nói thì đơn giản, ai mà chả biết thổi sáo thì phải thổi cho ra tiếng. Nhưng chúng ta nên ngồi lại với nhau và phân tích khái niệm  “Tiếng sáo” ở đây là gì?. Đó không phải là tiếng tu tu khi bạn ngậm môi và thổi phù phù vào lỗ thổi, cũng không phải là tiếng the thé khi bạn cố găng dặn hết sức bình sinh thổi vào miệng sáo cho kêu to, hay tiếng như tiếng phì phò giống như khi  lũ trẻ con nghịch ngợm thổi miệng chai nước. Mà cho dù tiếng thổi của bạn phát ra có thành câu nhạc nhưng nó không thanh thoát, không chuẩn âm thanh, tiếng bị bí, đì… thì đó cũng chưa phải là tiếng sáo đích thực.

Âm thanh phát ra khi bạn thổi vào cây sáo phải rõ ràng, chuẩn cao độ nốt nhạc, tôi chưa nói đến trường độ nốt nhạc, kĩ thuật luyến láy, rung… hay âm sắc, cường độ.. những khái niệm phức tạp hơn mà bạn bắt buộc phải tiêp xúc khi tập sáo lâu hơn. Còn bây giờ, khi mới học sáo, ưu tiên số một là phải phát âm tròn, rõ tiếng. Có thể rè rè một chút vì để hạn chế được tiếng rè thì cần nhiều thời gian hơn khi bạn đã quen với làn thôi, cách đặt môi và cả cây sáo nữa… Hãy nhớ, Cao độ nốt nhạc, âm thanh rõ ràng, rành mạch là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi mới tập sáo trúc.

Đọc thêm: Kĩ thuật thổi sáo căn bản

Thứ hai: Học cách cầm sáo và thế bấm ngón chuẩn

Theo chia sẻ từ nhiều anh chị học sáo chuyên nghiệp, bước đầu khi mới học sáo, họ được rèn luyện rất nhiều và cực kì nghiêm khắc trong các thao tác cầm sáo cơ bản. Học đi học lại, tập đi tập lại thật nhuần nhuyễn thế bấm chuẩn, điều đó giúp học thuận lợi hơn rất nhiều khi thể hiện các kĩ thuật khó, cũng như hạn chế mỏi tay cũng như dị tật tay khi sử dụng sáo trong một thời gian dài. Thường thì những người mới tập thì hay nóng vội, quan tâm nhiều đến việc thổi ra một bài hát hơn là tập trung vào các kĩ thuật căn bản, các thế bấm cũng như các đặt môi thường sai lệch rất nhiều, và khi đã quen rồi thì rất khó tập đúng lại được.

Đọc thêm: Cách cầm sáo để thổi – Hướng dẫn chi tiết

Dưới đây là các bài hướng dẫn từ các đàn anh chia sẻ trên Youtube sẽ giúp bạn mường tượng được rõ hơn về những gì cần nắm vững về thế bấm trước khi bắt đầu học thổi sáo.


Hãy chọn mua cho mình một cây sáo chuẩn và phù hợp

Tốt hơn hết, bạn không nên sa đà vào các shop bán sáo trên facebook tràn lan, không rõ trình độ người bán, trừ khi được giới thiệu hoặc quen biết. Bạn nên lựa chọn những địa chỉ mua sáo tin cậy được đánh giá cao tại các diễn đàn sáo uy tín. Bạn có thể tham khảo bài tổng hợp Các địa chỉ mua sáo tin cậy của tôi ở đây.  Một khi đã lựa chọn được shop sáo ưng ý, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu được tư vấn về các loại sáo cũng như phương pháp chọn sáo phù hợp với phong cách của riêng mình.

Xem thêm: Các địa chỉ mua sáo tin cậy

Tập các bài hát đơn giản, tốt hơn hết là tập theo nốt nhạc

Trong bài viết hướng dẫn Các bước để cảm âm được một bài hát tôi có đề cập đến vấn đề lựa chọn các bài hát ban đầu khi tập thổi. điều này là rất quan trọng bởi Việc tập các bài hát này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào cao độ các nốt nhạc vì giai điệu ( trường độ, cường độ, âm sắc) phần nào bạn cũng đã quá quen với nó rồi. Hơn nữa, việc chọn các bài hát đơn giản, quen thuộc giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra cái nốt nhạc xem có đúng cao độ hay không, tiếng sáo của bạn có tròn trịa hay không.

Nếu bạn chưa có kiến thức gì về nhạc lý thì có thể tìm hiểu qua về nó. Việc này về sau sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc cảm âm bài hát. Người không biết nhạc lí có thể được ví như người không biết chữ; nói được, giao tiếp được nhưng sẽ bị hạn chế trong việc đọc, viết cũng như một số trở ngại khác trong cuộc sống. Học thì chưa bao giờ là thừa cả.

Đọc nhiều tài liệu về sáo

Ngày xưa, muốn học loại nhạc cụ nào thì phải đến trường lớp gặp trực tiếp giáo viên mới có cơ hội được hướng dẫn tập luyện còn ngày nay, ở tại nhà vẫn có thể học tập hiệu quả chỉ cần có mạng Internet và nhạc cụ. Việc học từ bao giờ đã trở nên thuận tiện và dễ dàng như thế đấy. Hiện có rất nhiều tài liệu liên quan đến sáo trúc để bạn tham khảo, từ sách báo, website, video,thậm chí cả những khóa học online, offline mọi thứ đều rất trực quan và dễ hiểu.  Đọc thật nhiều tài liệu và xem thật nhiều các video hướng dẫn trên mạng thì các bạn sẽ nâng trình độ nên rất nhiều.

Xem thêm: Sách dạy sáo trúc căn bản

Tham gia Câu lạc bộ, hội nhóm sáo trúc

sinh hoat cau lac bo sao lam nghiep

Mình khuyên các bạn hãy tham gia các câu lạc bộ sáo trúc vì họ sẽ trực tiếp chỉnh sửa cho bạn vì trong sáo thì sẽ mắc lỗi rất nhiều và càng đi theo một con đường sai thì việc sửa chữa là rất khó. Tranh thủ những buổi họp mặt câu lạc bộ để giao lưu, trao đổi những khúc mắc của bản thân trong quá trình học để nhận được những lời khuyên, gợi ý hữu ích từ những người có cùng đam mê.

Kiên trì tập luyện

Một thái độ nghiêm túc, chịu khó tiếp thu. Kiên trì tập luyện liên tục sẽ giúp bạn đạt được thành quả sớm hơn. Đã quyết định gắn bó với nhạc cụ nào, muốn thành thạo nhất định phải luyện tập thường xuyên để nâng cao những kỹ năng cần thiết. Dù có năng khiếu hay thông minh bao nhiêu, nếu không siêng năng luyện tập và duy trì thói quen đó thì mọi bước tiến có thể chỉ là tạm thời.

Shop sáo lão Rơm xin chúc các bạn có thể tự học thổi sáo nhanh chóng và thành công!.