sao truc

Kỹ thuật ém hơi trong sáo trúc, làm sao để thổi nhỏ mà tiếng sáo vẫn trong và đầy đặn.

“Ém hơi ” là thuật ngữ quen gọi ám chỉ việc tác động làn hơi giúp cho tiếng sáo phát ra nhỏ lại nhưng vẫn đảm bảo tiếng sáo vẫn đạt độ tròn và rõ tiếng. Áp dụng kĩ thuật ém hơi tốt giúp truyền đạt tình cảm vào bài hát được tốt hơn, tiếng sáo đỡ bị phô, xì.

Chúng ta sử dụng kỹ thuật ém hơi trong biểu diễn khi chúng ta lên các nốt cao, đăc biệt là những nốt ở quảng 3. Khi đó, chúng ta thường nghe rất chói tai. Vậy nên, việc ém hơi sẽ làm cho những nốt đó trong và êm hơn. tập ém hơi làm tăng khả năng mím môi, làm cho lỗ môi khi thổi sáo bé dần đi mà vẫn đảm bảo luồng hơi vào lỗ sáo tròn trịa và đầy đủ. Khi chúng ta mím được lỗ môi bé, chúng ta sẽ dể dàng lên được các nốt cao (do tiết diện bé thì tốc độ nhanh) và cũng sẽ dể thổi các nốt trầm hơn do luồng hơi sẽ tập trung, không bị phân tán ra ngoài.

em hoi sao truc

Để áp dụng kĩ thuật ém hơi được tốt, trước tiên bạn cần đảm bảo một tư thế thổi sáo chuẩn, cả hai môi trên và môi dưới phải điều hành lỗ thổi, song môi trên có phần quyết định tạo ra âm thanh. Có thể tập bằng cách mím môi chặt, chỉ để một lổ nhỏ trên môi vùa đủ cho luồng hơi thổi trên bàn tay của mình, để thấy cột hơi thổi ra, thành một đường hơi nhỏ gọn, hay luồng hơi phà tỏa ra . Bạn không thể nào tạo ra một âm thanh nếu không tập mình điều khiển luồng hơi thổi ra gọn. Và trên huyệt khẩu của ống sáo, tập cho kêu tiếng, từ từ thấp lên cao, nhưng chắc chắn phải cho tiếng sáo “khoẻ mạnh“.

Tập ém hơi kết hợp phương pháp xông hơi, chúng ta sẽ cố gắng thổi cho tiếng sáo bé dần và trong dần từng nốt bằng một luồng hơi dài.

Lời nhắn nhũ cho người mới bắt đầu đặt ống sáo lên môi để tập, với tâm niệm, là đừng để cho tiếng sáo nghe phì phò. Tất nhiên không dễ dàng, để có tiếng sáo tròn, đầy đặn, đẹp, cho người mới bắt đầu, một âm thanh không đúng tiêu chuẩn thổi ra, cũng được người thầy chấp nhận, vì miễn sao người mới học đã biết thổi sao cho kêu được tiếng. Nhưng tôi tin rằng, với sự luyện tập, và sự chỉ dẫn, trong tương lai, tiếng sáo của một nốt nhạc đầu tiên được thổi ra, đó là một âm thanh đẹp.

Bạn có thể tham khảo thêm: Phương pháp rung hơi trong sáo trúc