the bam sao truc

Cách cầm sáo để thổi, hướng dẫn chi tiết

Bạn đang xem một trong các bài viết thuộc danh mục các bài viết hướng dẫn sử dụng sáo trúc cơ bản, bao gồm các hướng dẫn: cách cầm, đặt môi, hệ bấm, thang âm, kỹ thuật … Bài viết rất chi tiết hi vọng giúp ích cho các bạn đang học thổi sáo. Hãy bắt đầu học sáo trúc từ bài viết này cung website: https://saolaorom.com nhé !

Nếu bạn còn băn khoăn có nên bắt đầu học sáo hay không thì có thể tham khảo bài viết này của mình : Những lợi ích từ việc học sáo trúc

Cách cầm sáo đúng

Việc học cách cầm sáo trong thời gian đầu rất rất quan trọng bởi phương pháp tập luyện sáo chính là rèn luyện thói quen theo một phương pháp nhất định, một khi thói quen đã được định hình thì thay đổi sang một thói quen khác là vô cùng khó khăn và gian nan, dẫn tới việc nhiều anh em chán nản trong việc học sáo vì tập nhiều mà không có cảm giác tiến bộ rõ rệt. Chính vì vậy, bạn hãy tập cho mình một thói quen cầm sáo ĐÚNG ngay trong thời gian đầu tập sáo

Cầm đúng ngón khi thổi sáo sẽ linh hoạt hơn, cầm sáo chắc chắn hơn. Đặc biệt là ở thế bấm nốt Si (thế bấm sáo đô) khi bạn phải bỏ cả 6 nốt bấm cơ bản. Để làm được như vậy, bạn chú ý đến 3 điểm tựa sau:

the bam sao truc
Vị trí điểm tựa chính khi cầm sáo trúc
  1. Điểm thứ nhất: Phần chân ngón trỏ, hướng áp vào thân sáo.
  2. Điểm thứ 2: Đầu ngón cái
  3. Điểm thứ 3: Đầu ngón út

Hình ảnh phía trên là 3 điểm tựa dành cho bạn cầm sáo tay phải, với tay trái thì làm ngược lại. Khi bạn chắc chắn thành thục được các cầm sáo ưu tiên vào 3 điểm tựa ( thế kiềng 3 chân ) này, bạn hoàn toàn có thể cầm sáo chắc chắn bằng một tay mà không bi rơi rớt.

huong dan cam sao truc

Ba đầu ngón tay còn lại (ngón trỏ, ngón giữa và áp út)  lần lượt bịt kín 3 lỗ bấm SI – LA – SOL. Các ngón tay chơi chếch 45 độ so với thân sáo và song song với nhau.

Lưu ý:

  • Bịt khít lỗ bằng đầu ngón tay ( Phần nhiều thịt) đảm bảo các lỗ bấm được kín lỗ, âm không bị thoát, rè. Với các bạn có ngón tay dài thì có thể thay thế bằng phần thịt ở đốt giữa của ngón. Khi mở nốt, tùy vào từng loại kĩ thuật mà phương pháp mở nhanh dứt khoát hay chậm. Thông thường, để thổi các bài cơ bản thì phương pháp mở ngón bạn có thể liên tưởng nó giống như con giắn đang ngóc đầu lên vậy.
  • Không bao giờ tì ống sáo vào môi dưới để giữ vị trí sáo thăng bằng
the bam sao truc
ảnh sưu tầm

Với bàn tay còn lại, phương pháp cũng tương tự. Hai điểm tựa chính là đầu ngón út và đầu ngón cái. Ngón cái đặt tại phía dưới thân sáo là điểm đỡ chính, ngón cái đặt trong giới hạn nhất định trong khoảng giữa của 3 ngón phía trên ( tức là không chếch lên quá và không để sâu ở dưới quá gây khó khăn cho việc tập sáo 10 lỗ sau này.

cach cam sao chuan

Lưu ý: các ngón tay bấm lỗ hướng vuông góc và tương đổi bằng mặt với thân cây sáo. Không cong ngón tay quá cũng không tì thấp ngón tay quá gây ảnh hưởng tới quá trình chạy ngón sau này.

Video hướng dẫn cầm sáo trúc

Dưới đây là 2 video mình cho là rất hữu ích dành cho các bạn, được chia sẻ bởi 2 nghệ sĩ nổi tiếng về sáo trúc Bắc – Nam. Mời các bạn tham khảo.


Trên đây là những kĩ thuật cơ bản nhất để bạn cầm sáo hiệu quả. Bài viết thuộc danh mục các bài viết hướng dẫn sử dụng sáo trúc cơ bản, bao gồm các hướng dẫn: cách cầm, đặt môi, hệ bấm, thang âm, kỹ thuật … Bài viết rất chi tiết hi vọng giúp ích cho các bạn đang học thổi sáo. Hãy bắt đầu học sáo trúc từ bài viết này cung website: https://saolaorom.com nhé !